เข้าเดือนที่ 4 แล้วสินะ โตไวแบบพัฒนาการขั้นสุด

เจ้าหนูอีสเตอร์เข้าเดือนที่สี่แล้ว เมื่อวาน 31 สค 2021 ทำน้ำหนักทะลุ 700 กรัมตามที่หมอตั้งใจให้จนได้ ตอนแรกก็เครียดอยู่เหมือนกันนะว่าจะทำน้ำหนักได้รึเปล่า เพราะกลางเดือนแล้วก็ยังอยู่ที่ 4.3 อยู่เลยแต่เอ๊ะ มันก็จะเกินครึ่งแล้วนี่นาจะกังวลไปทำไม อีฟนั่นแหละที่ลุ้นว่าจะถึงรึเปล่า และแล้ววันสุดท้ายก็ทะลุ 4.7 มาจนได้ เย่ทำได้แล้ว

น้ำหนักเจ้าตัวเล็ก 4 เดือน

พัฒนาการในวัย 4 เดือน

ที่เราดีใจที่สุดน่าจะเป็นการหัวเราะแบบเอิ้กอ๊าก มีเสียงออกมาอย่างจริงจัง วันนั้น(29 ส.ค. 2021)

หัวเราะ

เป็นวันที่เราคุยเรื่องต่างๆกับอีฟอยู่ในมื้อเย็น ขณะที่แม่เจ้าอีสเตอร์ไม่สามารถนั่งจับช้อนได้เลย จับปุ๊บร้องปั๊บ ไม่รู้ทำไมสงสัยไม่อยากให้แม่กิน ก็เลยร้องทุกครั้งที่เป็นมื้ออาหาร วิธีแก้คืออุ้มและกินมือเดียว เมื่อก่อนก็ยังทำไม่ได้ ตอนนี้อีกคล่องละในการเอาลูกนั่งกับ เป้อุ้มลูก i-Angel รุ่น Dr.Dial หันหน้าออกแล้วก็ประคองด้วยมือเดียว อาจจะคอเริ่มแข็งและสามารถคอนโทรหัวตัวเองได้แล้วก็เลยนั่งได้ ในระหว่างที่กินไปเราก็คุยกันไปเรื่อยเกี่ยวกับเรื่องต่างๆตามปกติ อยู่ๆอีสเตอร์ก็หัวเราะขึ้นมาแบบ ยิ้มแล้วก็คิกๆอยู่คนเดียว เราก็เลยแซวไป ยิ้มหรอลูก หัวเราะหรอลูก มันตลกมากเลยหรอคะ เท่านั้นแหละ นางเอิ๊กอ๊ากๆ หัวเราะแบบไม่หยุด มีความสุขมากแบบงงๆ ในเรื่องที่ตอนนี้อาจจะยังไม่เข้าใจ แต่ฟิลคงแบบขำจังพ่อกับแม่พูดอะไร เราก็ไม่รู้หรอกนะว่าเค้าคิดอะไรอยู่ รู้แต่ตอนนั้นโลกมันสดใสไปหมด เมื่อได้ยินเสียงลูกหัวเราะ อืม น่ารักดี บิ๊วขึ้นด้วยขำใหญ่เลย จริงๆเรามีวีดีโอด้วยนะ แต่ขอแม่เค้าก่อนถ้าเอามาลงได้ก็จะเอามาเก็บไว้บนโฮสนี่แหละ เอาไว้เป็นบันทึกไว้อ่านตอนแก่ 555

หัวเราะแบบเอิ้กอ๊าก

คอแข็ง

ตอนนี้สามารถคว่ำแล้วพลิกตัวเองขึ้นมาหงายได้แล้ว โดยใช้น้ำหนักของหัวและแก้มที่ใหญ่โต พลิกตัวเองกลับมาหงายได้อย่างรวดเร็ว การชันคอทำได้นานขึ้นและสูงมากพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อคอและหลังเป็นไปได้ด้วยดีอาจจะนอนบนตัวแม่เป็นประจำแล้วต้องชันคอขึ้นมามองหน้าแม่ อันนี้เราคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งนึงที่ทำให้อีสเตอร์ได้ออกกำลังในส่วนนั้นทุกวัน และบวกกับเวลาลงไปรออีฟทำอาหารเช้าเราก็ให้เค้าคว่ำด้วย ฝึกชันคอสักแปปนึง แล้วก็เอามาอุ้มเล่น เป็นแบบนี้ทั้งเดือนเกือบทุกวัน แต่ก็ยังทำไม่ได้นานหรือทำได้ง่ายๆมีการหายใจหอบเหนื่อยแต่ไม่มาก และกรี๊ดแบบหงุดหงิดทุกครั้งที่ชันคอขึ้นมาแล้วมันไม่พลิก ดูเป็นสาวใจร้อนแน่ๆเวลาตัวเองทำไม่ได้ดั่งใจต้องการก็จะร้องออกมา พอร้องแล้วก็เหมือนเรียกพลังให้แขนอันจิ๋วของนางผลักตัวเองขึ้นมาจากนั้นก็หันหัวไปทางที่ถนัดทำให้น้ำหนักถ่ายออกไปในด้านนั้นพลิกกลับตัวมาหงายได้อย่างรวดเร็ว หน้าแดงนิดหน่อย แต่พอหงายได้ก็อารมณ์ดีเหมือนเดิม ไม่ได้ร้องต่อเนื่องเหมือนตอนเด็กๆ แหม่ะ เด็กๆนี่คือ 1 เดือนที่แล้วนะ

ขี้เม๊า

ดูเอาเถอะ

เด็กขี้เม๊า

ชอบพูดชอบคุยตลอด เดือนนี้เราคุยแบบเบาๆในตอนเช้าเวลาตื่นขึ้นมาก็ Good morning ค่ะ เป็นยังไงบ้างคะเมื่อคืน หลับสบายมั้ย หนาวรึเปล่า คุณแม่ไปไหนคะ สงสัยอาบน้ำและเตรียมอาหารเช้าให้พ่ออยู่ ละก็ยิ้มให้นาง ชวนคุยไปเรื่อย สิ่งที่ได้รับตอบกลับมาคือการ อื้อๆเอ้อๆ แงะๆ เสียงเล็กๆเบาๆจากลำคอและรอยยิ้มที่สดใสในทุกๆเช้า ในระหว่างวันถ้ามีการชวนลูกคุยเกิดขึ้นจะมีการตอบกลับแทบจะ 90% เลยทีเดียว เดือนนี้เม้มปาก เล่นน้ำลาย มีการเป่าปรืดๆออกมาด้วย อมนิ้วบ่อย ก็เป็นพัฒนาการเรียนรู้การใช้อวัยวะต่างๆที่ดี

อมมือบ่อย

อืม เผลอไม่ได้เลยจะต้องมีการลองชิม ลองแงะปากตัวเอง อยากรู้ว่ามันเป็นยังไงอยู่ตลอดเวลา วางปุ๊บไม่มีอะไรทำก็เอาเข้าปาก เราลองให้ดูดแบบเต็มที่เลยนะ เข้าไปเลยจ๊ะ 4 นิ้ว ล้วงปากตัวเองเหมือนเค้ากำลังสำรวจอะว่าในปากนี้มันมีอะไรอยู่นะ และสัมผัสในมือ การใช้นิ้วอะไรพวกนี้ คงจะเป็นประสบการณ์ใหม่ๆของตัวเองด้วย

แป๋วแหว๋วเลย

Bad Days

เรื่องราวก็ไม่ได้มีแต่ฟิลกู๊ดนะ บางวันก็ Bad day คือร้องตั้งแต่เช้า งอแงทั้งวัน ไม่รู้เหมือนกันว่ารู้สึกยังไงหรือคิดอะไร ร้องไห้แบบหลับตาปี๋เลย อีฟต้องคอยบอกตลอดเวลาว่าให้ลืมตาขึ้นมาดูก่อนว่าตัวเองกำลังทำอะไร นี่แม่อุ้มอยู่นะ ไม่ใช่พ่อไม่ต้องร้องแล้ว เออพอลืมตาก็หยุด 5555 อะไรฟะ พ่ออุ้มไม่ได้หรือยังไง เออเมื่อต้นเดือนคือแตะไม่ได้เลย หนวดเข้าหาไม่ได้ เหงือกคือร้องไห้ตลอด จำได้มะเมื่อก่อน(2เดือนที่แล้ว) เรายังหลับคาไหล่พ่อ หลับคาแขนพ่อตลอดเลย แล้วทำไมเดือนนี้หนูไม่ชอบท่านี้แล้วล่ะลูกกกก ….

คนฉวย 2021

บทสรุปของพี่ 4 เดือน

โตไว ไวจริง แต่ไม่รู้สึกพลาดอะไรนะ เพราะเราทำเต็มที่แล้วไม่มีอะไรที่ผิดแปลกหรือไม่ได้ทำในสิ่งที่ควรจะทำใน เดือนที่ 4 ผลประกอบการทางด้านน้ำหนักและอารมณ์เป็นไปได้ด้วยดี และอาทิตย์สุดท้ายของสิ้นเดือน เหงือกก็ยอมให้หนวดกล่อมได้แล้ว หลับคาไหล่เหมือนเดิม แต่ไม่ได้ต้องร้องเพลงให้ฟังหลายเพลง คือจับจุดได้แล้วว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นได้บ้าง

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็น Loop ในทุกๆวัน

  1. ตื่นมา หิว
  2. กินนม
  3. อารมณ์ดี เล่นได้ คุยได้
  4. งัวเงีย ง่วง
  5. หลับ

วนไป ในทุกๆวัน เอ้อแล้วก็จับทางเสียงได้แล้วว่าร้องแบบนี้คือหิวนะ ร้องแบบนี้คือง่วงนะ แบบนี้คือหงุดหงิดนะ มีการร้องและการหายใจไม่เหมือนกัน มีการบ่น ไอ่ๆๆ ใหย่ๆๆ โหอีฟวันนั้นไปทำอะไรให้ลูกหงุดหงิดไม่รู้โดนชุดใหญ่เลย ไอ่ๆๆ เป็นนาที 555 คุยกับเราเหมือนฟ้องอ่ะ

มีความสุขดีครับเลี้ยงลูก ส่วนใหญ่ก็หน้าที่แม่เค้าหมด เรามีหน้าที่ซัพพอร์ท อะไรช่วยกันได้ก็ช่วยกันไป ผลัดกัน เดี๋ยวนี้ไม่มีการแบ่งกันแล้วว่าเธอต้องทำอันนั้นเราต้องทำอันนี้ เดี๋ยวนี้คือ ทั้งเธอและเราต้องทำมันให้ได้ทั้งหมดและสามารถเข้าเสียบเพื่อแลกหน้าที่กันได้ตลอดเวลา แบบนี้เจ้าตัวเล็กจะสบายไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่ก็นั่นแหละแม่เค้าซะส่วนใหญ่

ฉะบาย

เจอกันเดือนหน้า เดี๋ยววันที่ 4 นี้ต้องไปฉีดยา ลุ้นเหมือนกันว่าจะเป็นยังไง แล้วเจอกันใหม่จ้าาาา