พัฒนาการ 8 เดือน น้องอีสเตอร์

นั่งหลังตรงได้นานมาก

ก็ถือว่านั่งเป็นแล้ว สามารถหยิบของที่ไว้ข้างตัวค่อนไปข้างหลังได้อย่างคล่องแคล่ว
หันหน้าได้ไวขึ้นมากๆ อาจจะมีดีเลย์สัก 0.5 วิ

เด็กนั่งหลังตรง

กิน BLW อย่างจริงจัง 1 มื้อต่อวัน เพื่อทดสอบการแพ้อาหารของอีสเตอร์ แต่ตามคาด ชนะทุกสิ่งอย่าง ไม่มีอะไรที่แพ้เลย ค่อยๆเทสของใหม่ไปทุกๆวันตามที่หมอบอกจะได้ตอบได้ว่าแพ้อะไรบ้าง แต่ก็อยากเอาน้องไปเทสแพ้อยู่เหมือนกันจะได้รู้ไปเลยว่าแพ้อะไรบ้าง

ใครว่ากินพร้อมหน้าพร้อมตามันจะสบาย เราคิดว่าเหนื่อยพอกัน ถ้าป้อนอาหารบด/ปั่น ก็ต้องสลับกันกิน ได้สารอาหารครบถ้วน ไม่เลอะเทอะ ง่ายต่อแม่และต่อลูกเป็นอย่างมาก

กิน BLW

แต่บ้านเราไม่ได้เป็นแบบนั้น นั่นมันง่ายเกินไปสำหรับอีสเตอร์ วัยรุ่นอย่างเราต้อง BLW (Baby Led Weaning) เค้าว่ามันเป็นการฝึกการจัดการระบบความคิดให้เค้าเลือกของเค้าเองว่าจะกินอะไร ก่อนหลัง ฝึกพัฒนาการหยิบจับสัมผัสต่างๆ ตอนนี้จากที่สังเกตคือ โป้ง ชี้ กลาง สามารถหยิบไข่เจียวได้อย่างคล่องแคล่วจากมุมจานที่คิดว่าไม่น่าจะหยิบได้

จำอาหารได้แล้วว่าไข่เจียวเนี่ย กินได้เลย ไม่ต้องจับ เล่น ดม คือเห็นปุ๊บหยิบเข้าปากได้เลย

แต่ถ้าเป็นอาหารใหม่ๆเช่น บะหมี่ , เกี๊ยว หรืออะไรมาในรูปแบบแปลกใหม่จะเล่นก่อนเสมอ หยิบมาดู ดม ปัดๆออก หรือไม่งั้นก็ข้ามไปกินที่เคยกินก่อนเลย
หลังจากที่ทดสอบมา 3 วัน อีสเตอร์เลือกหยิบอาหารที่คุ้นเคยก่อน แล้วค่อยกินอาหารชนิดใหม่ เมื่อเช้าก็เกี๊ยวเป็นหลัก แต่หยิบแก้วมังกรก่อน

เมนูโปรดตอนนี้คือ ไข่เจียว พลาสต้า บะหมี่

การ gagging หรือการขย้อนที่กลืนไม่ได้ มีประมาณ 20% เท่านั้นส่วนใหญ่จะเป็นที่พลาสต้าและกะหล่ำดอก
เห็นลูกใช้เหลือกบดเคี้ยวอาหารได้ก็ดีใจ แต่นานๆจะเคี้ยวที ส่วนใหญ่กัดและกลืนไปในทันทีนอกจากอันไหนรู้สึกว่ากลืนยากก็จะมีการลองบดเคี้ยวด้วยเหงือกดูเก่งๆ ค่อยๆกินไปนะคะ

เนื่องจากการกินแบบนี้อาหารที่กลืนเข้าไปก็ไม่ได้บดละเอียด เวลาอึ๊ออกมาก็แบบนั้นเลยครับ ข้าวโพดเป็นเม็ด ผักโขมเป็นใบ ตำลึงก็มี รู้หมดว่ากินอะไรเข้าไปบ้าง 5555

เห็นพัฒนาการแบบนี้ก็ต้องแลกมากับความเหนื่อยในแต่ละมื้อ คือเดือนนี้ยังดีที่กินแค่มื้อเดียวเพื่อเทสสิ่งต่างๆ ในการกินแต่ละทีบอกเลยว่าเลอะเทอะ !!!

เห็นแม่อีฟแล้วก็เหนื่อยแทนอยู่เหมือนกัน เพราะว่าต้องเก็บกวาด เช็ดถู อาหารที่เจ้าตัวเล็กนั้นปัดตก ทำหล่น หรือเล่นให้มันเลอะ คือทำทุกมื้ออะ ปลายเดือนเพิ่มเป็น 2 มื้อ และเดือนหน้าจะเป็น 3 มื้อ คือยังทำใจกันอยู่
หา flow ที่จะเก็บกวาดน้อยๆ เลอะแล้วเก็บง่าย ไม่ว่าจะเป็นการปูพลาสติดแล้วรวบทีเดียว เปลี่ยนเก้าอี้ เสื้อกันเปื้อนของลูก เยอะแยะเหลือเกินกับสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา มันก็ช่วยได้ระดับนึง แต่ซอกเล็กซอกน้อยเนี่ยอีฟก็ต้องมาเช็ดมันอยู่ดี

หรือแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ที่แม่ๆหลายคนว่านั้นมันจะไม่มีจริง ?
เอาน่ะ เราคิดว่าเพื่อพัฒนาการและระบบความคิด การช่วยเหลือตัวเองของลูกมันก็คุ้มอยู่มั้งนะ
แต่ละบ้านก็เลี้ยงลูกไม่เหมือนกันเนอะ เราไม่ได้เปรียบเทียบว่าแบบไหนดีกว่ากันนะ เอาที่สะดวกเข้าว่าดีกว่า ใครจะสะดวกแบบไหนก็ว่ากันไป แต่ทุกอย่างที่เราทำคือหาข้อมูลมาอย่างละเอียดฉะนั้นไม่ต้องห่วง

ฟัน ฟันขึ้น 2 ซี่ !!!

โหย โคตรน่ารัก น้องไม่เหงือกแล้วนะคะ คือลุ้นกันมากฟัน 2 ซี่นี้จะออกมายังไง ซี่ใหญ่ซี่เล็ก 555 น่ารักจริงๆ ฟันเล็กๆที่แทรกขึ้นมาระหว่างเหงือก อาการปวดไม่เห็นชัดเจน ไม่มีการบวมแดง หรือน้ำลายไหล แต่บางทีก็แงๆแบบไม่มีข้อสรุป ก็อาจจะปวดฟันก็เป็นได้

ยิ้มเห็นฟัน 2 ซี่

ตอนนี้ยิ้มก็โชว์ฟัน 2 ซี่ชัดเจนเลย ขึ้นมาเกินครึ่งละมั้ง

แปรงเหงือกบ่อยขึ้นเพื่อสร้างความคุ้นชินกับการแปรงฟันในทุกครั้งที่อาบน้ำ อีสเตอร์ไม่เคยมีปัญหากับการแปรงเหงือกหรือลิ้นเลย เหมือนเป็นประสบการณ์ใหม่อ้าปากให้พร้อมเลย

ท่องเที่ยวปลายปี 2021

หลังจากที่ทดลองให้นั่ง Car Seat ไปที่ไกลๆเช่น ปาย 3ชั่วโมง+ มาแล้วรอด จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วล่ะที่จะให้ลูกท่องไปในโลกกว้างไปเยี่ยมญาติ ที่ กทม กัน !!
ก่อนถึง กทม ก็ไป อยุธยาก่อน ไปหาพี่อันลีน ป้าหวาน ป้าทิพย์
จากนั้นก็เข้า กทม ไปหาย่าแดง ย่าเหน่ง ทวดอุ่น เอ้อละก็เจอ ลุงก้อง ด้วย
และเราก็ไปต่อกันที่ พัทยา เพื่อปาร์ตี้ครอบครัวใหญ่ทั้งหมดของเรา
– มีบ้านเรา
– บ้านปู่เงาะ ย่าติ๋ม ป้าจ๊วด
– บ้านยายอู๋ ป้าแอ้
– บ้านลุงบอล ป้าหญิง ย่าอี๊ด
อันนี้คือสายตรงที่สุดของเราละ
พักกันที่ Center Point Pattaya
บอกเลยว่าถูกใจที่นี่มากเพราะสร้างมาเพื่อการพักผ่อนแบบครอบครัวโดยเฉพาะ เป็นโรงแรมที่อยู่บนห้าง มีสวนน้ำ ห่างทะเลไม่เกิน 1 กิโล ครบทุกสิ่งอย่างเมื่ออยู่ที่นี

ปาร์ตี้ปีใหม่แรกของหนู

ไม่ได้ไปที่ไหนเลยเพราะเจ้าโควิดโอมิครอน ทำให้เรารู้สึกว่ามันอันตรายเกินไปที่จะพาลูกออกไปนอกบ้าน ฉะนั้นก็ฉลองกันในบ้านนี่แหละ ไอเดียร์แม่อีฟ ให้เราจัดระเบียงเป็นสถานที่ปาร์ตี้กันน่ารักๆ มีการเอาต้นสนมาพันด้วยไฟกระพริบเป็นต้นคริสมาสด้วย น่ารักมาก ก็เป็นบรรยากาศปีแรกของหนู ถามว่าอีสเตอร์อยู่ไหน …. หลับตั้งแต่ 3 ทุ่มจ้าาาา เค้าจุดพลุกันนางก็ไม่ตื่น มีแค่ถอนหายใจว่าทำไมเสียงดังจัง 5555

สวัสดีปีใหม่ 2022 ครับ 🙂