พื้นที่สำหรับการใช้บันทึกการพัฒนาของตัวเองในทุกๆวัน

สวัสดี วันนี้เรามีความคิดที่จะหาพื้นที่สักที่นึงที่จะเอาไว้บันทึกการพัฒนาของตัวเราเอง หรือบันทึกความสำเร็จของเราในทุกๆวัน ไม่ว่าจะในแบบของวีดีโอ หรือการเขียนบล็อค เอาจริงๆเราอยากทำวีดีโอไว้เหมือนกันแต่คิดว่าถ้าจะทำเป็นวีดีโอพูดๆไปเรื่อยๆมันจะเหมือนนักวิทยาศาสตร์ในหนังเลยอ่ะ ที่แบบเปิดกล้องแล้วอัดผลการทดลองเอาไว้ คือมันก็ง่ายดีนะ แต่ว่าผลทาง SEO มันไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ มันจะมีแค่การบ่นๆในแต่ละวันเป็น Title เท่านั้น แต่ถ้าเราเขียนบันทึกเอาไว้ใน Blog นี้ การแสดงผลมันจะไปถึงหน้า Search มากกว่าอ่ะ

ความ Private ที่ลึกๆแล้วอยากจะ public

อะงงมะ คือเราไม่ได้อยากให้คนใกล้ตัวรู้หรอกนะว่าเราทำอะไรอยู่ แต่เราก็อยากจะแชร์คนที่สนใจอะไรเหมือนๆกัน หรือติดปัญหาเหมือนๆกัน เผื่อว่าจะได้สร้างเป็น Community หรือแบบกลุ่มแก๊งเอาไว้คุย ปรึกษากันอะไรแบบนั้น แต่ก็นะคงจะยากในยุคนี้เพราะมันเป็นยุคของ Social Network ไปซะแล้ว อะไรๆมันก็ Connect กันง่ายไปซะหมด

ด้วยความที่อะไรที่แชร์ออกไปมันจะมีผลกระทบในภายหลัง เราเลยคิดว่าใน Social Media มันไวไปอ่ะ Effect มันถึงตัวไวมาก เช่นเราเคยแชร์สินค้าที่เราทำในโปรเจค Ecom ออกไป ไม่นานก็มีคนขายสิ่งของที่เราทำซ้อนออกมาเหมือนอย่างกับแกะ มาจากจังหวัดเดียวกันอีกต่างหาก มันก็เลยกลายเป็นว่าเราไม่อยากแชร์อะไรให้คนที่รู้จักหรือใกล้ตัวไปเลย

แต่เรายินดีที่แชร์ในพื้นที่ของเรามากกว่าแล้วใครจะเอาไปทำอะไรก็ตามใจ แบบนี้สบายใจกว่า ไม่รู้ดีกว่าว่าใครถามอะไรแล้วเอาไปทำอะไร เออพิมพ์ไปก็สับสนในตัวเองเหมือนกัน

กลับมาโฟกัสในสิ่งที่ทำและกำลังจะทำ

เป็นคนสมาธิสั้น ถือว่าสั้นมากๆ อะไรกระทบนิดหน่อยก็จะเขวไปเลย จึงจำเป็นที่จะต้องบันทึกสิ่งที่ตัวเองทำไว้อยู่ตลอดเวลา ไม่งั้นจะมีอาการลืมแบบลืมจริงๆว่าเคยคิดจะทำหรือคิดจะพูดอะไร โรคนี้เป็นอะไรที่น่ากลัวมากหากอนาคตมันไปกระทบการใช้ชีวิตของเรา

ก็นั่นแหละ เลยกลับมาเขียนไว้ที่นี่ดีกว่า ดีกว่าบ่นๆบน facebook/twitter แล้วก็เลื่อนลงและหายไป ใครจะไปรู้ว่า Blog นี้อาจจะไปอยู่ในระดับประเทศก็เป็นได้ 🙂