Blog สุดท้ายที่จะสร้างขึ้นมาละ

ต้องบอกว่านี่จะเป็นการ Hello World ครั้งสุดท้ายในการทำ Blog ส่วนตัว เรากะว่าจะให้ Domain นี้เป็นแหล่งบันทึกสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา การเดินทางเรานั้นผ่านมา 35 ปีเข้าไปแล้วจากบทบาทที่เป็นลูก ก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นพ่ออย่างเต็มตัวก็ปีนี้ ….. ซึ่งคิดว่าความรู้ ความสามารถที่เรามีนั้น หากได้มีการบันทึกเอาไว้ ก็อาจจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่หลงเข้ามาเจอโดยบังเอิญ ไม่ว่าจะเป็นเข้าทาง SEO ที่เราตั้งใจทำเอาไว้ หรือทาง Social ต่างๆ

หัดใช้ Gutenberg กันหน่อยดีกว่า

Blog นี้เราสัญญาว่าจะไม่กลับไปใช้ Classic Editor เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในการเรียนรู้สิ่งใหม่ให้มากขึ้นกับการทำ WordPress เค้าเปลี่ยนกันมาหลายปีละ เราก็เพิ่งจะเปลี่ยน เอาน่ะ มันไม่ได้เปลี่ยนกันง่ายๆนะไอ้สิ่งที่เรียกว่าความเคยชินเนี่ย

เรื่องที่จะเขียนลง Blog นี้คร่าวๆ

อย่างแรกก็น่าจะอยู่ในส่วนของการบ่นของเรา มันจะเรียกว่าอะไรดีล่ะ เขียนแบบบ่นๆ บ่นสดๆไม่มีสาระ หรืออาจจะมีก็ไม่แน่ใจ แต่ส่วนใหญ่ไม่มีอะ เจออะไรน่าหงุดหงิดมาก็บ่น ก็เขียนไปแต่แบบ จะจัดหมวดหมู่มันยังไง เพราะต้องเลือกอยู่ดีให้มันอยู่หมวดไหน เอ เอาไว้ Category “Blog” ละกัน ลองคลิกเข้าไปดู ก็จะเจอแต่เรื่องที่เราบ่นไว้เยอะแยะไปหมด

ต่อมาก็เป็นเรื่อง ลูก เห้ยลูกเราชื่อ Easter หรือ อีสเตอร์ ในภาษาไทยแหละ น่ารักมะ เราก็จะตั้งหมวดหมู่ของลูกสาวเราว่า “Easter Things” ดีมั้ยนะ อะไรที่เกี่ยวข้องกับนางก็เอามาเขียนบันทึกไว้ให้หมดนั่นแหละ ตอนแรกก็ว่าจะจดโดเมนให้เลย แต่คิดไปคิดมา บางเรื่องนางอาจจะไม่อยากให้อยู่ในออนไลน์ก็เป็นได้ ไว้โตขึ้นแล้วเลือกเองดีกว่า

อีกเรื่องที่อยากบันทึกไว้ก็คือเรื่องงาน SEO ของเรา อืม เราว่ามันมีมูลค่ามากเลยนะกับความรู้และประสบการณ์กว่า 10 ปีที่ผ่านมา แต่เอาจริงๆ จริงๆเลยนะ เราเพิ่งจะมาจริงจังวัดผลมันเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาเองอ่ะว่าทำอะไร แล้วได้อะไร ทำอะไรแล้วอันดับมันขึ้น ถึงจะไม่ค่อยแน่ชัดมากแต่ก็คิดว่า 70% เลยล่ะถ้าเราทำแล้วมันก็ต้องขึ้น อืมมม เทคคอสมาก้เยอะอยู่เหมือนกันนะ ถึงเวลาที่ต้องเอามาใช้อย่างจริงจังละล่ะ

เอ้อ แล้วอีกเรื่องที่เป็นเรื่องหลักของเราเลยนั้นคือการบันทึกการเป็น “พ่อ” นี่ล่ะครับ มันมีหลายเรื่องเลยนะที่สามารถหยิบมาเขียนหรือบันทึกได้ ใจก็อยากทำ youtube เหมือนคนอื่นๆอยู่เหมือนกัน แต่เราคิดว่ามันใช้พลังมากกว่าการเขียนแบบนี้เยอะเลย ไม่แน่หรอก ถ้าเกิดต้องเอารูปลง ต้องคิด content นู้นนี่นั่นอย่างจริงจัง ความเหนื่อยอาจจะเท่ากันก็ได้ ไม่เป็นไร ถึงตอนนั้นก็ทำมันทั้งคู่เลยละกัน

จะเปิดคอสมั้ย ?

แน่นอนว่าไม่ ไม่แน่ 555 อนาคตเราไม่รู้หรอกนะว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราอาจจะอยากสอนคนอื่นอย่างจริงจังเลยก็ได้ แต่ไม่ใช่ 3 ปีนี้แน่ๆ เพราะน่าจะไม่ว่าต้องเลี้ยงตัวเล็กอย่างจริงจัง และเราก็เพิ่งจะซื้อบ้านไป คิดว่าน่าจะต้องยุ่งกันอีกนาน อีกอย่างจริงๆคือเราต้องทดสอบกับสิ่งที่เราจะสอนทุกอย่างล่ะครับว่ามันได้ผลอย่างที่เราพูดจริงๆรึเปล่า เกิดพูดไปแล้วแบบไม่ได้ขึ้นมาล่ะแย่เลย เอาเป็นว่าปีนี้เป็นปีของการทดสอบก่อนละกันนะครับ

อยากฝากอะไรมั้ย ?

ก็ขอฝาก Blog เล็กๆ Justfather.com แค่พ่อ ไม่พอ ไว้ในอ้อมใจท่านผู้อ่านหลายๆคนด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า … พยายามจะให้บทความออกมาทุกอาทิตย์ หมายถึงแชร์สิ่งที่เป็นประโยชน์ทุกอาทิตย์นะครับ 555 ไม่ใช่การบ่น โอเค เจอกันใหม่ครับ