เหตุผลที่ผมตั้งชื่อลูกสาวว่า อีสเตอร์ (Easter)

ตื่นเต้นเหมือนกันนะจะเป็นพ่อคนแล้วเนี่ย ไม่จะสิ เป็นแล้ว นี่ก็เข้าเดือนที่ 5 ละ สิ้นเดือนนี้จะต้องไปอัลตร้าซาวด์ดูอวัยวะต่างๆว่าสมบูรณ์แข็งแรงดีรึเปล่า ที่โรงพยาบาลศรีพัฒน์ (หรือศูนย์ศรีพัตน์ คณะแพทย์ศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นั่นเองหากจะเรียกให้ถูกต้อง) ยังไงก็คิดว่าน่าจะแข็งแรงแน่ๆเพราะไม่ทันไรก็ดิ้นแล้ว ดิ้นตั้งแต่อัลตร้าซาวด์เดือนที่ 3 ละ ถีบโชว์หมออย่างไม่หยุดหย่อน

จะตั้งชื่อลูกยังไงดี ?

คำถามนี้มันวนเวียนอยู่ในหัวผมมาประมาณปีกว่าละ ตั้งแต่อีฟตั้งใจว่าจะมีลูก สิ่งแรกไม่ได้คิดว่าจะมีหรือไม่มี แต่มันเป็น เออชื่อไรดีวะ ? 555 จริงๆนะ อยากให้เค้าเป็นความสดใส เวลานึกถึงแล้วอบอุ่นหัวใจทุกครั้ง และที่สำคัญคือ UNISEX ไม่ต้องเลือกเพศให้เค้าเกิดมาเป็นอะไรก็ได้ ขอให้ไม่สร้างความเดือดร้อนก็พอ แหม่ะฟังแล้วดูดีมะ จริงๆคือ ไม่รู้หรอกเว้ยว่าจะเกิดเป็นเพศอะไร แต่อยากคิดชื่อแล้วเข้าใจมั้ย จะมามัวคิดว่าเอ๊ะ หญิงหรือชาย เอาอะไรดี แบบนี้คิดยากครับ กลางๆเลยละกันได้มันทั้งหญิงทั้งชายว่ากันไป

ชื่อแรกที่เข้ามาในหัว

ในเมื่อผมตั้งใจไว้แล้วว่าจะให้ลูกของผมเนี่ยเป็นความสดใสของครอบครัวจึงได้เกิดชื่อ SUMMER ขึ้นมาก่อนแล้วผมก็ใช้เรียกเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะมาในอนาคตนี้มาตลอด ถึงกับเกิดแบรนด์ SUMMER.in.th ที่จะเอาไว้ทำเป็น Project Ecommerce ในอนาคต และเอาไปตั้งเป็นชื่อ Account ต่างๆนานา เพราะเรียกกันจนติดหูติดปากกันไปแล้ว

เราว่ามันน่ารักดีนะ ซัมเมอร์ ๆ น้องซัมเมอร์ หรือสั้นๆว่า เมอร์ เรียกง่ายดี ความหมายก็ร้อนแรง 5555 มีหลายชื่อมากที่อีฟคิดไว้ ชัทเตอร์ เอวา ขนมผิง โอยเยอะแยะ

แล้วทำไมมันกลายเป็น อีสเตอร์ ได้ล่ะ ?

ภรรยาของผมเค้าไม่ยอมเคาะสักทีครับ ไม่รู้เป็นอะไร ทั้งที่เราก็เรียก เมอร์ๆกันมาตั้งนานแล้วนะ แล้วมีอยู่วันนึงครับที่เปลี่ยนใจผมจาก Summer ไปเป็น Easter อย่างหมดใจ

หลังจากที่เรารู้ผลออกมาแล้วว่าเราได้ลูกสาว แนวทางการตั้งชื่อก็จะออกมาง่ายขึ้นหน่อยละ ซึ่งตอนนั้น ซัมเมอร์ ก็ยังคงยืนหนึ่งแต่มันมีเงื่อนไขที่ภรรยาของผมเค้าอยากให้ชื่อของลูกมีตัว อ. หรือตัว E เพื่อที่จะได้คล้องจองกับตัวของเค้าเอง และเป็นครอบครัวตัว อ. รวมกับแก๊งครอบครัวได้ด้วย ในตอนนั้นชื่อ เอวา ก็ค่อยๆขยับเข้ามาเทียบเคียง ซัมเมอร์อย่างกระชั้นชิด แล้วอยู่ๆก็มีชื่อว่า อีสเตอร์ เข้ามาชิง ฟังครั้งแรกอาจจะขัดๆหน่อยเพราะเรียกได้ไม่คุ้นปากเท่าไหร่ มันมี s และ t ซึ่งทำให้เสียงต้องแยกออกจากกัน แต่ด้วยความหมายของชื่อนี้ มันทำให้ผมยอมแพ้และเปลี่ยนจาก ซัมเมอร์ เป็น อีสเตอร์ไปในที่สุด

ความหมายของ อีสเตอร์ คร่าวๆ

อีสเตอร์ เป็น เทศกาลฉลองวันพระคริสต์คืนพระชนม์ (Easter Season) หรือ การสมโภชปัสกา (Passover) มาจากคำว่า “EOSTRE” ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งฤดูใบไม้ผลิของพวกทูโทนิค เป็นเทพเจ้าแห่งการฟื้นคืนชีพ เพราะก่อนถึงฤดูนี้ ต้นไม้ ใบหญ้า ดอกร่วงหล่นเหลือแต่ซาก พอถึงฤดูใบไม้ผลิมันจะกลับผลิดอกออกใบมีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง ฉะนั้นฤดูใบไม้ผลิ จึงถูกนำมาเปรียบกับการเป็นขึ้นมาจากความตายของพระเยซูด้วย จึงเรียกวันนี้ว่า “อีสเตอร์”

ความหมายของ อีสเตอร์ ของเรา

จากความหมายที่กล่าวข้างต้น ฤดูใบไม้ผลิ นั่นก็เหมือนเป็นความหมายของ ความสดใส ความอบอุ่น สิ่งใหม่ที่กำลังจะเข้ามา และเกิดขึ้นไปในทางที่ดี  และยังสามารถเขียนได้หลายแบบ เช่น “Eastre” ซึ่งคำนี้เข้าใจกันว่ามาจากภาษาเยอรมันโบราณ คือ Eostarun แปลว่า “รุ่งอรุณ” ก็เข้าเงื่อนไขการตั้งชื่อของเรา และภรรยาของผมที่อยากตัว อ. อยู่ในชื่อนั่นเอง

จากเงื่อนไขการตั้งชื่อ

  1. อยากให้เป็นความอบอุ่นของบ้าน
  2. อยากให้มีตัว อ.

ก็เลยกลายมาเป็นชื่อ “Easter” หรือ “อีสเตอร์” ลูกสาวของบ้าน วิมุกตานนท์ ครับ . . . ติดตามเหตุการหลังคลอดอันน่าตื่นเต้นกันได้ที่นี่ เรื่องราวการคลอดของอีสเตอร์ ตอนที่1